FAR FROM THE TREE

FAR FROM THE TREE

ผู้ปกครองทุกคนในบางจุดต้องต่อสู้กับความจริงที่ว่าลูกของพวกเขาเป็นคนละคนกับความปรารถนาความต้องการและวิธีการมองโลกของตนเอง จากหนังสือชื่อเดียวกันของแอนดรูว์โซโลมอนสารคดีที่น่าสนใจและเคลื่อนไหวได้นี้จะกล่าวถึงชีวิตของผู้คนจำนวนมากที่มีความผิดปกติในแบบของตนเอง –

ชายที่เป็นโรคดาวน์ซินโดรมวัยรุ่นออทิสติกคู่แต่งงานที่เป็นคนแคระและ การปรับเปลี่ยนที่พวกเขาและพ่อแม่ต้องทำในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

การตีข่าวบางอย่างอาจเป็นที่ถกเถียงกันได้อย่างไรก็ตามหนึ่งในเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้คือชายที่ฆ่าเด็กเมื่อเขาอายุ 16 ปีและคนที่เป็นออทิสติกหรือดาวน์ซินโดรมอาจรู้สึกขุ่นเคืองในการรวมกลุ่มกัน สารคดีเดียวกันกับอาชญากร แต่จุดสนใจของโซโลมอนและภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสงสารนั่นคือการมองไปที่พลวัตที่แปลกประหลาดในครอบครัวเมื่อพ่อแม่ตกลงกันและยอมรับว่าลูก ๆ ของพวกเขาแตกต่างกัน (โซโลมอนเองได้รับแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือจากความท้าทายที่ว่าการรักร่วมเพศของเขาเองซึ่งครั้งหนึ่งเคยถือเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความพิการและแม้กระทั่งอาชญากรรมได้นำมาสู่พ่อแม่ของเขา)พลังของเรื่องราวต่างๆอาจแตกต่างกันไปเนื่องจากระดับการเข้าถึงที่แตกต่างกันของผู้สร้างภาพยนตร์ แต่ส่วนใหญ่แล้ว Far from the Tree เป็นภาพยนตร์ที่แสดงได้ละเอียดอ่อนและมีช่วงเวลาที่มีอารมณ์รุนแรง – ต้องขอบคุณความสามารถของผู้กำกับ Rachel Dretzin ในการบันทึกช่วงเวลาแห่งความสง่างามที่มาพร้อมกับความสามารถในการเข้าใจและยอมรับลูก ๆ ของคุณว่าพวกเขาเป็นใคร ตรงข้ามกับคนที่คุณต้องการให้เป็น -BILGE EBIRIผู้แต่งและนักจิตวิทยาหนังสือขายดีของแอนดรูว์โซโลมอนประจำปี 2555 เรื่อง“ Far From the Tree: Parents, Children, and the Search for Identity” ได้บันทึกประวัติกรณี 300 ครอบครัวที่เด็กและพ่อแม่ของเด็กไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง โซโลมอนเองตามที่เขากล่าวไว้ในสารคดีเรื่อง Far From the Tree ของ Rachel Dretzin ซึ่งวาดบนหนังสือของเขาเติบโตขึ้นมามีความรู้สึกเหมือน“ คนแปลกหน้า” เพราะเขารู้ตัวตั้งแต่เนิ่นๆว่าเขาเป็นเกย์ ครอบครัวชนชั้นสูงในนิวยอร์กหัวโบราณของเขาไม่ยอมรับเรื่องนี้ในขณะที่เขาเป็นเช่นนั้น สารคดีเป็นความพยายามในคำพูดของผู้ที่อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์เรื่องนี้ในการ“ สืบหาธรรมชาติของครอบครัว” ดูหนังออนไลน์

ความพยายามนี้เกินขอบเขตและการแพร่กระจายไม่ได้ลดทอนพลังของภาพยนตร์เรื่องนี้ Dretzin มุ่งเน้นไปที่หกครอบครัวนอกเหนือจากเรื่องราวของโซโลมอนและแต่ละครอบครัวมีความน่าสนใจในแบบที่ตอนแรกอาจดูแตกต่างกัน แต่ค่อยๆสอดคล้องกันในวิทยานิพนธ์ เดรตซินและโซโลมอนกำลังส่งเสริมเกาลัดเก่าแก่ที่สร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับการเอาชนะความทุกข์ยาก นอกจากโซโลมอนที่กลับมาคืนดีกับพ่อแม่ของเขาในท้ายที่สุดแล้วเรายังพบแจ็คซึ่งเกิดมาเป็นออทิสติกอย่างรุนแรงและโลอินีซึ่งรู้สึกโดดเดี่ยวเพราะคนแคระของเธอจนเธอเข้าร่วมการประชุม Little People of America และเชื่อมโยงกับ “ชนเผ่า” ของเธอ คู่สามีภรรยาลีอาห์สมิ ธ และโจเซฟสตรามอนโดซึ่งเป็นชนเผ่านั้นดูเหมือนจะมีความสุขด้วยกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาพาทารกเข้ามาในโลก (Stramondo ซึ่งซูมไปรอบ ๆ บนรถเข็นเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านปรัชญาที่ San Diego State University ฉันพนันได้เลยว่าชั้นเรียนของเขาสนุกดี)เจสันเกิดมาพร้อมกับดาวน์ซินโดรมและอาศัยอยู่กับชายที่มีความสามารถใกล้เคียงกันอีกสองคน เขากล่าวถึงทั้งสามคนอย่างภาคภูมิใจว่า“ สามทหารเสือ” เขาทำงานในที่ทำการไปรษณีย์ท้องถิ่นเป็นเวลา 20 ปีและยังคงหมกมุ่นอยู่กับภาพยนตร์เรื่อง“ Frozen” แม่ของเขาทำงานให้กับ“ Sesame Street” ซึ่งเขาปรากฏตัวตอนเด็ก ๆ ดูหนังเต็มเรื่อง

ปัญหาส่วนใหญ่ในภาพยนตร์เรื่องนี้คือเทรเวอร์ซึ่งอายุ 16 ปีโดยไม่มีเหตุผลชัดเจนแทงเด็กชายวัย 8 ขวบเสียชีวิต ตอนนี้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตในเรือนจำของรัฐแองโกลาเขาเป็นลูกหลานเพียงคนเดียวในภาพยนตร์ที่เราไม่เห็นยกเว้นในคลิปภาพยนตร์ในบ้านซึ่งเขาพบว่าเป็นเด็กที่สดใสและยิ้มแย้มแจ่มใส แต่เราได้ยินมาอย่างยาวนานจากพ่อของเขาอดีตทหารเรือและแม่ของเขาซึ่งเป็นครูสอนคณิตศาสตร์รวมถึงพี่น้องสองคนของเขาที่บอกว่าเพราะเทรเวอร์พวกเขาเลือกที่จะไม่มีลูกเป็นของตัวเอง และถึงกระนั้นทัศนคติของครอบครัวที่มีต่อเทรเวอร์ก็ซับซ้อนมาก แม่ของเขาถามว่า“ คุณจะเลิกรักลูกได้อย่างไร” เป็นคำถามหลักที่เกิดจากภาพยนตร์เรื่องนี้ อาชญากรรมของเทรเวอร์เป็นเรื่องเลวร้ายและอธิบายไม่ได้ แต่วิธีที่สังคมลงโทษนั้นเป็นกระบวนการที่แตกต่างอย่างมากจากการที่ครอบครัวของเขาตกลงกัน พวกเขาประณามการกระทำของเขาอย่างเต็มที่ พวกเขาตั้งคำถามเช่นเดียวกับผู้ปกครองทุกคนในภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าพวกเขารับผิดชอบต่อสถานการณ์ของบุตรหลานหรือไม่ และยังมีฉากหนึ่งที่ Trevor จากคุกพูดคุยกับพ่อของเขาทางโทรศัพท์และเราก็อาจจะได้ยินการแชทของพ่อแม่ลูกที่ร่าเริง ความเย้ายวนของสภาวะปกติแม้จะอยู่ที่นี่ แต่ก็มีอำนาจเหนือกว่าดูหนังออนไลน์